5 bài học kinh doanh từ vị tỷ phú đồng sáng lập Facebook

Mặc dù bị loại khỏi Facebook (Saverin hiện chỉ sở hữu 5% cổ phần của Facebook), Saverin vẫn luôn khẳng định rằng anh “chỉ có những điều tốt đẹp để nói về Mark (Zuckerberg) và không có sự bất đồng nào giữa chúng tôi. Sự nỗ lực của Mark dành cho Facebook ngay từ những ngày đầu tiên là điều thực sự đáng đáng ngưỡng mộ. Mark là một người có tầm nhìn xa… “.

 

33 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la, Eduardo Saverin được biết đến là người đồng sáng lập Facebook cùng với Mark Zuckerberg. Dưới đây là 5 bài học mà bạn có thể học hỏi được từ vị tỷ phú tuổi trẻ tài cao này.
 

Facebook, khởi nghiệp, startup

 

 

Năm 2011, Saverin từ bỏ quốc tịch Mỹ, chuyển tới sinh sống tại Singapore và đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp khởi sự ở đảo quốc sư tử như RedMart và 99.co. Anh là người sống khá kín tiếng, luôn chú trọng bảo vệ cuộc sống riêng tư khỏi sự nhòm ngó của giới truyền thông. Mặc dù cuộc sống của Saverin vẫn còn nhiều ẩn số song bạn có thể học hỏi được nhiều bài học hữu ích từ anh.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

1. Đừng để tuổi tác trở thành rào cản trên con đường kinh doanh

Khi cùng Mark Zuckerberg sáng lập và điều hành Facebook vào năm 2004, Saverin mới chỉ 22 tuổi và đang là sinh viên của Đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2005, Saverin đã tham gia đầu tư vào hàng loạt doanh nghiệp khởi sự trên thế giới.

Song có lẽ, ít người biết rằng, Saverin cũng là một kỳ thủ giỏi. Ở tuổi 13, anh đã đánh bại một đại kiện tướng thế giới và được ca ngợi trên Tạp chí Cờ vua Quốc tế.

Các doanh nhân trẻ thường đối mặt với thách thức không được tôn trọng đúng mức bởi những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm hơn trong cùng lĩnh vực. Song một bài học mà chúng ta có thể học được từ Saverin là: không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, bạn chỉ cần can đảm và có kỹ năng để khẳng định bản thân.

2. Danh tiếng là quan trọng, nhưng đừng để tiếng xấu ảnh hưởng đến bạn  

Tiếng xấu lan truyền rất nhanh, điều đó là sự thực. Vào thời điểm dấy lên những lời buộc tội rằng Saverin từ bỏ quốc tịch Mỹ chỉ để trốn tránh khoản nộp thuế lên đến 700 triệu đô la, cư dân mạng đã nhanh chóng lan truyền thông tin này và vội vàng phán xét Saverin

Nhưng đào sâu hơn, chúng ta vẫn thấy một bộ phận nhỏ những người ôn hòa hơn sẵn lòng ủng hộ Saverin. Trong số đó có Roger Egan – người đồng sáng lập của RedMart, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Straits Times đã chia sẻ Saverin luôn “chủ động giúp đỡ người khác” và anh đã đưa ra nhiều lời khuyên giúp ích cho ông trong việc điều hành kinh doanh.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong số những lời khen ngợi mà những người từng làm việc với Saverin bày tỏ. Rõ ràng, khi bạn đã tạo dựng được danh tiếng cho cá nhân hoặc cho doanh nghiệp của bạn, các tai tiếng xấu sẽ chẳng có mấy trọng lượng so với những nhiều điều tốt đẹp mọi người nói về bạn. Về lâu dài, danh tiếng tốt đẹp sẽ là điều còn đọng lại mãi.

3. Luôn nhớ giúp đỡ mọi người

Kể từ khi rời bỏ Facebook vào 10 năm trước, Saverin đã trở thành nhà đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khởi sự trên khắp thế giới. Anh tham gia vào ban điều hành của một số doanh nghiệp trẻ và làm cố vấn cho các doanh nghiệp mới thành lập. Darius Cheung, người đồng sáng lập 99.co, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Straits Times đã chia sẻ Saverin “quá giàu có nhưng vô cùng khiêm tốn. Anh ấy thực sự muốn giúp đỡ các doanh nghiệp khởi sự”.

Khi doanh nghiệp của bạn lớn mạnh, bạn sẽ trở nên bận rộn và có thể quên đi những thách thức bạn từng phải đối mặt khi còn là một chủ doanh nghiệp trẻ. Nhưng mỗi người đều có một khởi điểm nào đó; nếu bạn có một sự đột phá lớn – hoặc thậm chí chưa có – đừng quên mở lòng giúp đỡ những người khác. Điều đó dù sao cũng giúp củng cố uy tín và danh tiếng của bạn.

4. Nghiên cứu và lựa chọn trận chiến của bạn một cách khôn ngoan

Bắt tay vào một dự án mới là cách để bạn làm mới mình, thậm chí khiến bạn cảm thấy hào hứng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên nắm ngay mọi cơ hội đến với mình mà không hề xem xét các cạm bẫy cũng như các rủi ro tiềm ẩn. Một nguyên tắc mà Saverin luôn tuân thủ khi ra quyết định đầu tư là “luôn luôn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm, xác định những vấn đề lớn mà họ gặp phải, sau đó xem xét liệu có thể sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề đó như thế nào”.

Trong thực tế, việc Saverin chuyển đến Singapore cũng có thể được xem là một quyết định mà anh đã cân nhắc cẩn trọng trước khi thực hiện. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Veja của Brazil, anh tiết lộ rằng “Quyết định [chuyển đến Singapore] hoàn toàn dựa trên ý định nghiêm túc của tôi đối với việc định cư và làm việc tại Singapore”. Căn cứ vào thực trạng các doanh nghiệp khởi sự đang phát triển nhanh chóng tại Singapore, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư chọn nơi đây để định cư lâu dài.

Nếu bạn đang lập kế hoạch để triển khai một cơ hội kinh doanh, hoặc ký kết một thỏa thuận, đây là điều mà bạn nên lưu tâm xem xét.

5. Đừng qua cầu rút ván

Mặc dù bị loại khỏi Facebook (Saverin hiện chỉ sở hữu 5% cổ phần của Facebook), Saverin vẫn luôn khẳng định rằng anh “chỉ có những điều tốt đẹp để nói về Mark (Zuckerberg) và không có sự bất đồng nào giữa chúng tôi. Sự nỗ lực của Mark dành cho Facebook ngay từ những ngày đầu tiên là điều thực sự đáng đáng ngưỡng mộ. Mark là một người có tầm nhìn xa… “.

Thật dễ dàng để bày tỏ sự tức giận đối với sếp, đồng nghiệp cũ và các khách hàng khi mọi thứ đi sai hướng. Phải là một người cao thượng mới có thể bày tỏ sự tôn trọng và tiếp tục đối xử tốt với những người khác ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Sau cùng, bạn không bao giờ biết rằng khi nào bạn có thể cần tới sự giúp đỡ của họ; thậm chí rất có thể bạn sẽ lại cộng tác với một trong các đồng nghiệp cũ trong tương lai.

Chính Sách – Quản Lý
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Phong cách Cuộc Sống
Dự Án Kinh Doanh
Khoa học Công Nghệ
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>