10 bí quyết tiền bạc hay nhất ở mọi thời đại của Warren Buffett

Tầm nhìn xa trông rộng về tiền bạc đó là cốt lõi trong các quyết định đầu tư của  Buffett. Trong lá thư gửi các cổ đông năm 2014, ông đã nói rằng mọi người nên “đầu tư với tầm nhìn nhiều thập kỷ…Trọng tâm của các vụ đầu tư đó phải là đạt được sức mua lớn trong suốt quá trình đầu tư”, thay vì đầu tư vào những lúc thị trường cổ phiếu dễ bốc hơi hay kinh tế khủng hoảng.

 

 

Warren Buffett là một trong những thiên tài đầu tư và kinh doanh hiện nay. Nhưng ngoài thành công đầu tư theo cấp số nhân, Buffett nổi tiếng nhất với những hiểu biết đầy khiếu hài hước, những bình luận đầy màu sắc và những lời khuyên khôn ngoan.
 

Warren Buffett

 

Đó là một phần trong những điều đã khiến ông vào chung kết trong cuộc thi “Chuyên gia tiền bạc giỏi nhất” năm 2015 do GOBankingRates hợp tác với Ngân hàng Ally tổ chức. Những câu nói của Buffett luôn thú vị và một số trong những câu nói đó đã đem lại những hiểu biết sâu sắc về cách tiền bạc vận hành và điều thực sự cần để làm giàu. 10 câu nói dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên tài chính tốt nhất mà Warren Buffett từng đưa ra.

1. Không bao giờ mất tiền

Lời khuyên số 1 của Warren Buffett cho năm 2016 là lời khuyên mà ông luôn theo sát bất cứ lúc nào có thể: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1”. Nguyên tắc này áp dụng với việc đầu tư, nếu bạn đang giải quyết công việc sau những tổn thất, sẽ khó quay lại điểm xuất phát chứ đừng nói là giành được lợi nhuận.

2. Giành được giá trị cao với giá thấp

“Không bao giờ để mất tiền” thậm chí còn là một nguyên tắc thông minh hơn khi đi kèm với một nguyên tắc khác của Buffett: “Giá cả là những gì bạn trả; giá trị là những gì bạn nhận lại được”- Buffett viết trong bức thư gửi các cổ đông của công ty Berkshire Hathaway năm 2008.  Mất tiền có thể xảy ra khi mức giá bạn chi trả không tương xứng với giá trị mà bạn nhận được- như khi bạn trả mức lãi suất cao cho các khoản nợ thẻ tín dụng hoặc chi tiền cho những vật dụng bạn sẽ hiếm khi dùng.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Thay vào đó, hãy giống như Buffett và thực hành việc tiết kiệm bằng cách tìm kiếm các cơ hội để có nhiều giá trị hơn với mức giá thấp hơn. Buffett viết rằng: “Dù chúng ta đang nói về những đôi tất hay cổ phiếu, thì tôi vẫn thích mua những món hàng chất lượng khi mức giá của nó xuống thấp”.

3. Hình thành những thói quen tiền bạc lành mạnh

“Hầu hết các hành vi đều được thực hiện theo thói quen”, Buffett phát biểu trong một bài diễn văn năm 2007 tại trường Đại học Florida “và người ta nói rằng các chuỗi thói quen đều quá nhẹ để có thể cảm nhận cho tới khi chúng quá nặng để có thể phá vỡ”. Các thói quen đều có thể thay đổi được, nhưng bạn phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

Buffett cho rằng: “Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất không phải là học các thói quen tiết kiệm đúng cách từ sớm vì tiết kiệm là một thói quen”. Hãy chú ý tới các thói quen tiền bạc và hành động để củng cố những thói quen giúp giúp ích cho vấn đề tài chính của bạn và phá vỡ những thói quen đe dọa nó.

4. Tránh các khoản nợ, nhất là nợ thẻ tín dụng

Warren Buffett đã làm giàu bằng cách bắt lãi suất phải làm việc cho ông thay vì làm việc để trả lãi suất theo cách mà nhiều người đang lâm vào cảnh nợ nần làm. Buffett nói trong một bài diễn văn tại Notre Dame năm 1991 rằng: “Tôi thấy nhiều người thất bại vì rượu và đòn bẩy tài chính – dùng đòn bẩy bằng cách vay mượn tiền. Bạn thực sự không cần nhiều đến đòn bẩy tài chính trong thế giới này. Nếu thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không phải vay mượn”.

Buffett đặc biệt thận trọng với các loại thẻ tín dụng. Lời khuyên của ông là tránh tất cả các loại thẻ tín dụng. Buffet từng nói trong một bài báo rằng: “Mức lãi suất trên các thẻ tín dụng rất cao. Có lúc lên tới 18%, 20%. Nếu tôi vay tiền với mức 18 hoặc 20%, thì tôi sẽ khánh kiệt”.

5. Nắm chắc tiền mặt trong tay

Một chiếc chìa khóa khác nhằm đảm bảo luôn giữ lượng tiền mặt trong tay. Buffett phát biểu trong bản báo cáo hàng năm của Berkshire Hathaway năm 2014 rằng: “Chúng tôi luôn duy trì ít nhất 20 tỷ đô la tiền mặt và thường là nhiều hơn”. Buffett cho rằng nguồn dự trữ tiền mặt này đã giúp Berkshire Hathaway sống sót qua cuộc đại suy thoái, ngay cả khi nhiều doanh nghiệp khác còn đang loạng choạng.

Các doanh nghiệp và cá nhân phải bắt tiền mặt làm việc thông qua các vụ đầu tư. Buffett cho rằng: “Mặc dù vậy, tiền mặt đối với doanh nghiệp cũng giống như khí ô-xi với cá nhân: chúng ta không bao giờ nghĩ về nó khi nó vẫn hiện diện, nó chỉ xuất hiện trong tâm trí chúng ta khi thiếu mất nó. Khi các hóa đơn đến hạn thanh toán, chỉ có tiền mặt mới là hình thức thanh toán hợp pháp. Đừng rời khỏi nhà mà không có tiền mặt”.

6. Đầu tư vào bản thân bạn

Theo trang Inc, Buffett từng nói rằng: “Hãy đầu tư càng nhiều càng tốt vào bản thân bạn. Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình.” Ông cũng lặp lại ý kiến này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC khi ông nói rằng: “Bất cứ việc gì bạn làm để cải thiện tài năng của mình và khiến bản thân trở nên đáng giá hơn đều sẽ được trả công xứng đáng”.

Lợi nhuận thu về cũng lớn. Buffett cho rằng: “Bất cứ thứ gì bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ thu lại gấp 10 lần”. Và không giống như những tài sản và các vụ đầu tư khác, “không ai có thể đánh thuế hay cướp nó khỏi bạn”.

7. Học về tiền bạc

Một phần trong việc đầu tư vào bản thân bạn là học thêm về cách quản lý tiền bạc. Là một nhà đầu tư, phần lớn công việc của Warren Buffett là hạn chế việc tiếp xúc và giảm thiểu rủi ro. Và theo tờ Forbes, Buffett từng nói rằng: “Rủi ro xuất phát từ việc không biết việc bạn đang làm”. Bạn càng biết nhiều về tài chính cá nhân thì bạn càng an toàn vì bạn đã giảm thiểu được rủi ro.

Bài học từ câu nói này của Buffett là tích cực trang bị cho bản thân kiến thức về tài chính cá nhân. Là đối tác của Buffett, Charlie Munger đã cho rằng: “Ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn thông minh hơn khi tỉnh giấc”. Công thức của Buffett cho việc này đơn giản là: đọc nhiều. Theo tờ The Week, ông cho rằng: “Đó là cách kiến thức lớn dần lên như lãi suất kép”.

8. Tin cậy một quỹ chỉ số chi phí thấp cho các danh mục đầu tư của bạn

Mặc dù phần lớn những lời khuyên và hiểu  biết của Buffett đều mang tính triết lý, nhưng ông cũng có những bí quyết có thể đưa vào hành động mà gần như ai cũng có thể áp dụng được. Ví dụ, với nhà đầu tư bình thường, Buffett thích các quỹ chỉ số. Ông đã viết trong một bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013 răng: “Đặt 10% tiền mặt vào các trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 giá rất thấp”.  

Đây là lời khuyên Buffett đã đưa ra nhiều năm nay. Buffett đã phát biểu trong cuộc họp hằng năm của Berkshire Hathaway năm 2004 rằng: “Nếu bạn đầu tư vào quỹ chỉ số giá rất thấp – chỗ bạn không đặt tiền vào một lần, nhưng trung bình là hơn 10 năm – bạn sẽ làm tốt hơn 90% những người bắt đầu đầu tư ở cùng thời điểm”.

9. Trao lại

“Nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất, bạn phải có trách nhiệm phải nghĩ đến 99% nhân loại còn lại”,  Buffett đã phát biểu như vậy trong cuộc gây quỹ vận động tranh cử cho Hillary Clinton năm 2007. Và là thành viên top đầu của nhóm 1% những người may mắn nhất này. Buffett đã trao tiền cho những người thuộc nhóm 99% còn lại đó.

Tháng Bảy năm ngoái, Buffett đã quyên tặng 2,8 tỷ đô la tiền cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức từ thiện. Ông và Bill Gates đã đồng sáng lập nên The Giving Pledge – đây là cam kết rằng hơn 130 tỷ phú tới nay đã hứa quyên tặng hết tài sản của họ. Mặc dù bạn có thể không phải là một tỷ phú, nhưng bạn vẫn có thể làm giàu cho cuộc sống của mình và của những người khác bằng cách trao lại.

10. Coi tiền bạc là một cuộc chơi lâu dài

Buffett đã từng nói rằng: “Nếu hôm nay ai đó đang ngồi trong bóng mát thì có nghĩa là họ đã trồng cây từ rất lâu rồi” và điều đó đúng. Trồng cây và nuôi dưỡng những hạt giống thành công tài chính từ bây giờ sẽ giúp bạn ngồi mát tận hưởng cuộc sống sau này như không nợ nần, hưu trí an toàn hay khả năng trang trải chi phí học đại học của con cái.

Tầm nhìn xa trông rộng về tiền bạc đó là cốt lõi trong các quyết định đầu tư của  Buffett. Trong lá thư gửi các cổ đông năm 2014, ông đã nói rằng mọi người nên “đầu tư với tầm nhìn nhiều thập kỷ…Trọng tâm của các vụ đầu tư đó phải là đạt được sức mua lớn trong suốt quá trình đầu tư”, thay vì đầu tư vào những lúc thị trường cổ phiếu dễ bốc hơi hay kinh tế khủng hoảng.

Kết luận: Tạo dựng của cải và sự an toàn tài chính đòi hỏi thời gian và có thể bạn sẽ vấp phải những thách thức về tài chính trong quá trình. Đôi khi chúng có thể tránh được, đôi khi không. Nhưng xem xét cẩn thận vấn đề tài chính của mình và nỗ lực cả đời có thể giúp bạn đứng vững bất chấp khó khăn và tạo cho bạn một nền tảng tài chính lâu dài. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhớ kỹ 10 bài học về tiền bạc trên đây của Warren Buffett.

 

Tin Tức Doanh nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
Chính sách Kinh Tế
Nội – Ngoại Thất
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>