18 điều tạo lên thành công của tỷ phú Bill Gates

được biết đến là người giàu nhất thế giới đồng thời cũng là hình mẫu của rất nhiều người làm kinh doanh. Ngoài việc xây dựng được đế chế có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới thì những quan niệm của ông cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

thành công của bill gates

Với khối tài sản lên tới 80 tỷ USD, ông cũng thường xuyên cống hiến rất nhiều vào việc làm từ thiện. Việc thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates vào năm 1997 đã giúp ông và vợ cho đi gần 4 tỷ USD mỗi năm.

Tờ Financial Times nhận định rằng “Trải qua tất cả thăng trầm, cho đến thời điểm này Gates có lẽ là người có sức ảnh hưởng đến cuộc sống và quy nghĩ của một lượng lớn đồng nghiệp của ông hơn bất kỳ người nào khác trong lịch sử”.

Vậy làm thế nào người đàn ông giàu nhất thế giới đạt được như ngày hôm nay? Tờ Bussiness Insider đã thu thập những trích dẫn nổi tiếng nhất của Bill Gates khi ông trả lời phỏng vấn trên các tờ báo suốt 20 năm qua để thấy rõ quan niệm và cách thức của ông trong quá trình gây dựng đế chế Microsoft.

Giấc mơ của Bill Gates

Trả lời tờ Rolling Stone, ngày 13/3/2014, Bill Gates nói: “Thật tuyệt vời khi được song hành trong thời kỳ mà máy tính từng là công cụ được xem là rất hiếm và phức tạp đến lúc nó trở thành một công cụ phổ biến của cuộc sống hàng ngày. Đó là giấc mơ mà tôi muốn biến nó thành sự thật, và cuối cùng, một phần lớn giấc mơ đó đã diễn ra như tôi mong đợi”.

Lý do Microsoft thành công

“Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi thường băn khoăn khi quyết định sản xuất một sản phẩm… Họ sẽ làm một sản phẩm nhưng không bao giờ suy nghĩ xa hơn về việc có thể nâng cấp các yếu tố liên quan đến kỹ thuật. Họ không suy nghĩ về cách mở rộng các phần mềm cũng như các công cụ và hiệu quả của nó. Do đó, họ sẽ làm một sản phẩm, nhưng sản phẩm đó thường không sử dụng được cho thế hệ sau”, Bill Gates trả lời BBC, ngày 19/6/2008

Hợp tác sớm với

“Chúng tôi đã thực sự đặt cược tương lai của chúng tôi vào sự thành công của Macintosh và cuối cùng giao diện đồ họa này đã thành công, nhưng trước hết và quan trọng hơn là nó đã nên phổ biến”.

“Vì vậy, chúng tôi đã làm việc cùng nhau mặc dù chưa biết trước được tiến độ và chất lượng của sản phẩm cuối cùngsẽ như thế nào. Còn về phần giá cả: dù không rẻ được như dự định ban đầu khi tôi và lần đầu gặp nhau nhưng kết quả như vậy cũng đã là khá tốt”, Bill Gates nói với AllThingsD, ngày 31/5/2007.

Bài học nhớ đời khi làm việc cùng Steve Jobs

“Steve và tôi có những cá tính khác nhau. Nhưng chúng ta đều giỏi chọn người cũng như làm việc đầy nhiệt huyết và rất nghiêm túc. Chúng tôi đã trở nên gần gũi hơn khi bắt đầu hợp tác thực hiện phần mềm Mac đầu tiên, và đó là một điều tuyệt vời, bởi vì chúng tôi đã có được đóng góp từ nhiều người hơn cho phần mềm này so với những gì Apple đã làm. Nhưng chúng tôi đã rất ngây thơ khi nghe Steve nói rằng chiếc máy này được bán với giá 499 USD nhưng kết quả là nó được tung ra thị trường với giá 1.999 USD. Dù sao, dự án Mac cũng là một kinh nghiệm đáng nhớ”, Bill Gates chi sẻ với Rolling Stone, ngày 13/3/2014.

Sự tăng trưởng của Microsoft

“Bạn biết đấy, ngay cả khi Microsoft mới thành lập vào năm 1975 và bắt đầu sản xuất những chiếc máy tính để bàn đầu tiên cho đến khi nó trở thành sản phẩm xuất hiện trong mỗi gia đình, chúng tôi vẫn không tin được rằng chúng tôi có thể tạo dựng được một công ty lớn đến thế. Thậm chí, mỗi lần nghĩ đến nó, tôi vẫn phải thốt lên ‘Ôi, lạy Chúa, chúng tôi có thể tăng gấp đôi quy mô ư?’”, Gates chia sẻ với AllThingsD, ngày 31/5/2007.\

Bill Gates thích những trò chơi cổ điển

“Chơi Bridge (một game bài-PV) là một điều khá lỗi thời nhưng tôi thực sự thích nó… Ngoài ra, tôi thích làm các món đêm và tôi thích cách tôi làm điều đó”, Gates trả lời trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với trang Reddit ngày 10/2/2014.

Quan niệm về thành công

“Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại”, Gates nói trên The Road Ahead năm 1995.

Niềm vui tội lỗi nhất

“Sở hữu một chiếc máy bay riêng là một niềm vui tội lỗi. Warren Buffett có thể không bao giờ cần đến nó. Nhưng công việc của Bill and Melinda Gates Foundation cần phải đi rất nhiều nơi và tôi sẽ không thể đi đến những nơi đó mà không có máy bay”, Gates chia sẻ với Reddit ngày 10/2/2014.

Quan niệm về vai trò của công nghệ

“Hãy đến những trung tâm công nghệ tại Bangalore Infosys (Ấn Độ) và đến cách đó khoảng 4-5km bạn sẽ thấy một sự tương phản rõ rệt, trái ngược với sự phát triển là hình ảnh của những con người đang sống trong cảnh không có nhà vệ sinh, không có nước… Vì vậy, tôi cho rằng thế giới này sẽ “không phẳng” và máy tính sẽ không bao giờ trở thành một trong 5 nhu cầu cấn thiết nhất của con người”, Gates nói với The Financial Times,ngày 1/11/2013.

Lý do tại sao ông muốn “nhổ tận gốc” bệnh tật

“‘Nhổ tận gốc’ là một từ đặc biệt và Zero là một con số kỳ diệu. Bạn có thể làm một cái gì đó quay trở về con số 0 và bạn cảm thấy rất tuyệt vời khi làm điều đó. Hoặc bạn cũng có thể chấp nhận quay về xuất phát ban đầu, trong trường hợp này bạn có thể đã lãng phí tất cả những uy tín, hoạt động và thành quả bạn đã tạo dựng được nhưng số tiền đó có thể được áp dụng cho những thứ có ích khác”, Gates nói với The Financial Times, ngày 1/11/2013.

Quan niệm về vai trò của tiền

“Tôi chắc chắn rằng thứ tốt nhất để chăm sóc cho một người là thực phẩm và quần áo… tiền không có tiện ích để giúp tôi vượt quá một điểm nhất định. Tiện ích lớn nhất của nó là đóng góp vào việc xây dựng một tổ chức và cung cấp các tài trợ cho những người nghèo nhất trên thế giới”, Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph của Anh, ngày 18/1/2013.

Công việc lớn nhất cuộc đời Bill Gates

“Công việc quan trọng nhất chiếm trọn cuộc đời tôi là phát triển máy tính cá nhân. Bạn biết đấy, đó là đam mê của tôi ngay từ khi còn nhỏ, ở tuổi thiếu niên, 20 tuổi, 30 tuổi, và thậm chí tôi còn không nghĩ đến kết hôn cho đến mãi sau này bởi vì tôi đã bị ám ảnh với nó. Đó là công việc của cuộc đời tôi”, Gates chia sẻ với AllThingsD ngày 31/5/2007.

Vì sao Bill Gates không muốn tham gia vào chính phủ

“Bạn cần phải nhìn vào một thực tế rất chắc chắn rằng chính phủ là một công cụ khá “cùn” và không thu hút được sự quan tâm của những người có trình độ cao, ưa sự chính xác bởi nó không giúp cho họ làm được những điều tốt như họ mong đợi”, Gates nói trên tờ Rolling Stone vào ngày 13/3/2014.

Giá trị của sự hài lòng từ khách hàng

“Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn”, Gates nói với Forbes, ngày 4/3/2014.

Quan niệm về cạnh tranh

“Microsoft đã có nhiều đối thủ cạnh tranh trong quá khứ. Đó là một điều tốt, chúng tôi có cả một “bảo tàng tài liệu” để chứng minh điều đó”, Bill Gates chia sẻ với tờ Infoworld, ngày 1/10/2004.

Quan điểm về sở hữu trí tuệ

“Sở hữu trí tuệ có thời hạn sử dụng của một quả chuối”, Gates phát biểu trên tờ Seattle Post Intelligencer, ngày 7/7/2011.

Quan niệm về kinh doanh

“Trong tâm trí của tôi, tôi có thể dành ra 10% cho tư duy kinh doanh. Kinh doanh không phải là một cái gì đó phức tạp. Tôi không muốn mang nó vào danh thiếp của tôi”, Bill Gates nói trên tạp chí Playboy tháng 7/1994.

Quan niệm về tầm quan trọng của sự đổi mới

“Lối sống hiện đại của chúng ta không phải là kết quả của một sự sáng tạo chính trị. Trước năm 1700, hầu hết mọi người đều sống trong cảnh nghèo khó, cùng cực, tuổi thọ thấp và bị bị bóc lột tàn bạo. Nhưng điều đó, không phải vì chúng ta không có một nền chính trị tốt;… Khi đó, vẫn có một số chính trị gia thực sự tốt, nhưng chỉ từ khi điện, động cơ hơi nước, vi xử lý được phát minh ra, cùng với sự mở rộng hiểu biết về di truyền học, y học, giáo dục… thì cuộc sống của chúng ta mới được cải thiện, ổn định và bước lên một tầm cao mới. Tôi không nói đó là tất cả nhưng tôi cho rằng đổi mới là động lực thực sự của sự tiến bộ”, Gates chi sẻ với tờ Rolling Stone, ngày 13/3/2014.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>