Hãy đổi mới doanh nghiệp với trí sáng tạo học từ trẻ em

“Em nghĩ chúng ta đều học được từ Joel – với em, em đã học được rất nhiều. Mặc dù em hi vọng sẽ trở thành dược sĩ, em có thể mở một công ty nếu dự định trên không thành. Em nghĩ đây là một cách giúp mở rộng các lựa chọn của mình”.

Sự thiếu kinh nghiệm của lớp trẻ có thể được bù đắp bằng những đức tính tốt đẹp khác mà nhiều chủ nhỏ có thể học theo.

Narita Kaur là một học sinh lớp 11. Em hi vọng trong vài năm tới sẽ theo học đại học chuyên ngành dược.

Nhưng cùng lúc đó, em cũng trở thành một nhà tư vấn đáng giá cho chủ một doanh nghiệp kinh doanh nhỏ. Quá ổn với một cô bé 15 tuổi.

viec lam (18)

Kaur đã dành mùa hè năm ngoái để làm việc tại Ontodia, một công ty phân tích dữ liệu mới tại thành phố New York. Chương trình do Network for Teaching Entrepreneurship (NFTE), một tổ chức toàn cầu có trụ sở tại thành phố New York chuyên giúp thanh niên có thu nhập thấp học về cách mở và điều hành một doanh nghiệp nhỏ.

Nếu chỉ mô tả như vậy thì chương trình có vẻ chỉ hướng tới việc dạy những người trẻ niềm đam mê công việc và cách thức làm việc trong một công ty nhỏ. Điều đó đúng, nhưng những lợi ích không chỉ đi theo một hướng. 

Kaur  cho biết: “Em nghĩ chúng em đã dạy Joel Natividad (người đứng đầu công ty) cách làm việc hiệu quả với các bạn tuổi teen. Anh ấy đã học cách tạo động lực cho chúng em làm việc chăm chỉ mà không cần phải ép buộc”.

Trải nghiệm của Kaur không chỉ cho thấy giá trị của các chương trình tư vấn mà còn là sự khôn ngoan mà những người trẻ có thể truyền cho các đồng nghiệp lớn tuổi hơn. Sự thiếu kinh nghiệm của họ có thể được bù đắp bằng những đức tính tốt đẹp khác mà nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ có thể học theo.

Có quan điểm tươi mới

Steve Mariotti, người sáng lập nên NFTE  cho rằng: “Một điều mà những người trẻ có được đó là con mắt tươi mới. Những người trẻ không thiên vị khi nhìn nhận mọi thứ như nhiều người lớn tuổi hơn vẫn làm”.

Quan điểm đó đều có thể nhìn lại cũng như nhìn về phía trước. Khi nhiều công ty kinh doanh mới và các doanh nghiệp nhỏ khác tăng trưởng và trưởng thành, họ thường đánh mất thông điệp cốt lõi hoặc những yếu tố cần thiết trong những việc họ đang làm.Đã từng làm việc với  hàng trăm ngàn người trẻ có kinh nghiệm làm việc khác nhau trong suốt 25 năm qua, Mariotti cho rằng quan điểm tươi trẻ có giúp những công ty trên trở lại với những vấn đề trọng tâm.

Anh cho rằng: “Họ có cảm nhận tốt về sự rõ ràng. Chẳng hạn như về việc bạn đang bán gì, tại sao bạn lại bán nó và tại sao ai cũng muốn mua nó. Người trẻ có thể nói cả ngày với các doanh nhân nhiều chuyện. Người trẻ có thể giúp bạn tái sáng tạo bản thân”. 

Đối với Ontodia’s Natividad, làm việc với Kaur và các teen khác tại NFTE là cách tuyệt vời để nhắc cho ông nhớ rằng không phải ai cũng thành thạo các từ chuyên ngành.

Anh giải thích: “Tôi vốn được đào tạo để trở thành kỹ sư. Do vậy tôi thường sử dụng các thuật ngữ khi nói chuyện với các em tuổi teen. Làm việc nhiều với đối tượng này đã giúp tôi nhận ra mình cần đơn giản hóa mọi việc để có thể kết nối tốt hơn với khách hàng và đối tượng nghe”.

Mariotti nói thêm: “Khi lớn tuổi hơn, chúng ta có xu hướng coi nhẹ cách tiếp cận do vậy rất dễ coi nhẹ những vấn đề thực sự quan trọng”.

Giáo dục doanh nhân trẻ và già

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

Các bài học và thông điệp giới trẻ có thể cung cấp cho các doanh nhân và chủ các doanh nghiệp nhỏ  cũng có thể đi theo hướng khác. Khi còn là những đứa trẻ, tất cả chúng ta đều thử mọi thứ bất chấp những lời cảnh báo của bố mẹ rằng thứ đó không có tác dụng đâu”. Đó là một loại tính độc lập mà mọi công ty mới cũng cần có bên cạnh quan điểm vững vàng  của một người lớn”.

Jim Caruso, một chiến lược gia tiếp thị tại Atlanta cho rằng: “Là người lớn, không phải lúc nào chúng ta cũng mắc hội chứng “ở đây không có chỗ cho phát minh”. Nhưng đây là vấn đề kiểm soát cơ hội. Giống như một đứa trẻ sẽ làm, một doanh nhân cần cố gắng tìm ra mọi cơ hội. Hãy xem xét các cách để làm những việc mới mẻ nhằm tạo ra sự khác biệt lớn cho công ty mới của bạn. Sau đó, hãy làm những việc của người lớn và tiến hành các bước nhằm loại bớt các rủi ro”. 

Đối với Kaur, nhiều tháng hè làm việc tại Ontodia (em cho biết ban đầu em thấy lưỡng tự với việc phải từ bỏ tự do trong kỳ nghỉ hè, nhưng rồi bố cô bé đã thuyết phục được em) đã cho em nhiều trải nghiệm thú vị, nhờ đó em đã có nhiều sự lựa chọn hơn và con đường tương lai đã trở nên rộng mở đúng như kế hoạch của em.

Em cho biết: “Em nghĩ chúng ta đều học được từ Joel – với em, em đã học được rất nhiều. Mặc dù em hi vọng sẽ trở thành dược sĩ, em có thể mở một công ty nếu dự định trên không thành. Em nghĩ đây là một cách giúp mở rộng các lựa chọn của mình”.

Về phần mình, Natividad đã có được cam kết từ phía các bạn trẻ và đã nhận được những ích lợi tương xứng..

Anh cho biết: “Tôi từng là giáo viên nên luôn có thừa năng lượng dành cho bọn trẻ. Và tôi vẫn làm như vậy”.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Quảng Cáo/Marketing/PR
Tuyển dụng ngành Lao Động Phổ Thông
Tuyển dụng ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Tuyển dụng Sinh Viên/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>