5 điều bạn có thể học được từ đế chế 25 tỷ đô này

Davis đã ghi nhận rằng: “Tại Red Ball Express ông đã thấy nhu cầu lớn đối với việc chuyển nhiên liệu với tốc độ chưa từng thấy khi ở Mỹ”. Đây không phải là một bước nhảy lớn trong việc làm sáng tỏ rằng kinh nghiệm của Hess đã khiến ông nảy ra những suy nghĩ về những việc phải làm khi ông trở lại Mỹ.

 

 

Leon Hess (1914-1999) là một doanh nhân bất tử, người sáng lập nên đế chế năng lượng toàn cầu trị giá 25 tỷ đô la hiện vẫn mang tên ông.Nhưng trong suốt cuộc đời của Hess, chỉ có một vài chi tiết quý giá về cách ông gây dựng các công ty mang tính biểu tượng được công bố ra công chúng.
 

đế chế 25 tỷCựu chủ câu lạc bộ New York Jets và  ông trùm dầu mỏ Leon Hess (bên phải)

 

Một cuốn tiểu sử mới đã rọi sáng cuộc đời huyền thoại của Leon Hess, con trai của một người bán bánh kẹo trên xe lửa, người đã sáng lập nên người khổng lồ năng lượng toàn cầu và trở thành ông chủ của câu lạc bộ New York Jets của giải bóng bầu dục NFL của Mỹ.

Đến với business thienmy  để đọc những tin mới về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Leon Hess (1914-1999) là một doanh nhân bất tử, người sáng lập nên đế chế năng lượng toàn cầu trị giá 25 tỷ đô la hiện vẫn mang tên ông.

Nhưng trong suốt cuộc đời của Hess, chỉ có một vài chi tiết quý giá về cách ông gây dựng các công ty mang tính biểu tượng được công bố ra công chúng. Trong cuốn tiểu sử chi tiết mang tựa đề Hess: The Last Oil Baron, các nhà báo Tina Davis và Jessica Resnick-Ault đã rọi sáng câu chuyện thành công của ông bao gồm vả việc ông phục vụ trong Thế chiến 2, chi tiết chưa được nhiều người biết đến.
Dưới đây là 5 điều rút ra từ cuốn sách:

1. Nhận ra cơ hội ở chỗ mà những người khác thấy vô giá trị. Đối với tất cả những hiểu biết có thể sinh lợi của Hess, không gì có thể ngăn ông lên đỉnh cao của sự nghiệp năm 1933 khi ông mới 19 tuổi. Lúc đó, ông đang làm việc cho cha của mình là Mores, một người bán bánh kẹo tạp hóa trên xe lửa, đã làm nhiều nghề khác nhau để giúp gia đình tồn tại trong suốt thời kỳ suy thoái.

Một trong những công việc kinh doanh đó là trực tiếp lôi những chiếc túi than đá nặng 100 pound tới các hộ gia đình và cửa hàng ở xung quanh Asbury Park, New Jersey. Than đá được sử dụng để sưởi ấm và tạo ra năng lượng. Lợi nhuận thu về rất nhỏ.

Điều khiến Hess gắn bó với công việc này là nhu cầu chung về nguồn năng lượng và cả vấn đề vận chuyển nó nữa. Nếu có một cách để cung cấp năng lượng với một sản phẩm hiệu quả hơn than đá- thứ dễ vận chuyển mà ông có thể bán với mức lợi nhuận cao hơn thì đã không có gì nghi ngờ đối với việc ông có được cơ số khách hàng địa phương.

Ông đã tìm thấy thứ ông tìm kiếm ở một sản phẩm có tên là dầu nhiên liệu số 6. Ông đã gọi nó là “đáy thùng” vì nó là nặng nhất trong tất cả các chất được chia tách trong quá trình tinh chế. Các nhà máy lọc dầu thời đó thường bỏ nó đi vì nó phải giữ ấm thì mới giữ được dạng lỏng và hữu dụng. Hess nhận ra rằng ông có rất nhiều nguồn cung giá rẻ mà ông có thể bán lại với mức lợi nhuận cao, nếu ông có thể giữa nó ấm, ở dạng lỏng để có thể vận chuyển nó từ các nhà máy tinh luyện tới các khách hàng.

Ông đã mua một chiếc xe tải chở dầu cũ để làm việc đó. Nhiều người nói ông mua với giá 350 đô la ở Asbury Park. Có người lại nói ông mua với giá 25 đô la ở North Carolina. Lý do nó quan trọng nhiều đến vậy là vì những chiếc xe tải của Hess và những món đồ nổi tiếng khác đều là những vật mang tính biểu tượng của công ty. Tớ năm 1938 , Hess đã gây dựng công ty, sở hữu 10 xe tải và chuyển công ty tới Perth Amboy, New Jersey. Ngày nay, những chiếc xe tải này vẫn xuất hiện trong những phim quảng cáo.

 2. Bị ám ảnh bởi các chi tiết. Hess đã chia sẻ với tờ Business Week năm 1987 là: “Điều đầu tiên tôi nhận thấy ở một chiếc tàu chở dầu là khoang chứa động cơ dưới đáy tàu. Khoang chứa động cơ sạch sẽ chứng tỏ việc dọn dẹp tốt”. Từ ngày đầu thành lập doanh nghiệp, Hess đã có ý định đảm bảo những chiếc xe tải của ông luôn phải sạch sẽ. Sau đó, khi ông mở trạm xăng riêng, ông đã dạy nhân viên về tầm quan trọng của việc sơn và sơn lại để mọi thứ trông như mới. Thậm chí ông còn sơn hết các tường bao của trạm xăng thành màu trắng.

Trong những năm hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2, đây hóa ra lại là bước đi mang tính tiên tri. Các tác giả viết tiểu sử viết rằng: “Khi những chiếc xe hơi gia đình và các chuyến đi gia đình đang trở nên thịnh hành, và phụ nữ bắt đầu lái xe nhiều hơn, thì đó có thể là sự lựa chọn dễ dàng đối với những người đang tìm kiếm dịch vụ nhanh chóng và phòng tắm sạch sẽ, cho ông tiềm năng nhanh chân hơn các đối thủ vốn không chú trọng hình thức”.

3. Tìm một người cố vấn giỏi. Năm 1938, sau khi chuyển công ty mới (thời đó chưa có thuật ngữ startup) tới Perth Amboy, Hess đã gặp David Wilentz, một chính trị gia nặng ký. Nhiều hơn Hess 20 tuổi, Wilentz đã phục vụ trong quân đội trong Thế chiến I và học luật ở trường Đại học New York. Wilentz cũng là một người nổi tiếng trong nước, đóng vai trò là công tố chính trong phòng xét xử liên quan tới các vụ bắt cóc đứa con trai 20 tháng của phi công Charles Lindbergh và Anne Morrow Lindbergh năm 1932.

Khi Hess gia nhập quân đội năm 1942, Wilentz đã đề nghị để mắt tới việc vận chuyển dầu của Hess. Các tác giả viết tiểu sử cũng tin rằng Wilentz đã giúp Hess gi điểm với lời giới thiệu quan trọng với ngân hàng Chase Manhattan. Các khoản vay của Chase đã giúp Hess duy trì dòng tiền khi ông tiếp tục mua những chiếc xe tải mới và mở rộng ảnh hưởng ở khắp New Jersey và vùng tây bắc. Khi trở lại từ Thế chiến II, Hess đã cưới con gái của Wilentz.

4. Trở thành bậc thầy quản lý. Trong suốt cuộc chiến trang, Hess đã đưa ra dịch vụ Red Ball Express, giúp cung ứng nhiên liệu cho các phong trào của quân đội. Cách làm như sau: Các con đường được đánh dấu bằng những quả bóng màu đỏ để những người lái xe tải có thể dễ dàng đi theo hướng và biết chỗ chở nhiên liệu và các hàng hóa cung ứng khác. Các tài xế cũng sử dụng xa lộ một chiều. Từ ngày 25 tháng Tám tới ngày 13 tháng Mười một năm 1944, Red Ball Express đã vận chuyển  412,193 tấn hàng hóa. Các tác giả của cuốn tiểu sử đã viết rằng: “Trong 81 ngày đó, công ty này đã tạo ra kế hoạch chi tiết về cách chuyển những hàng hóa thiết yếu nhất trên khắp các mặt trận của cuộc chiến tranh”.

Davis đã ghi nhận rằng: “Tại Red Ball Express ông đã thấy nhu cầu lớn đối với việc chuyển nhiên liệu với tốc độ chưa từng thấy khi ở Mỹ”. Đây không phải là một bước nhảy lớn trong việc làm sáng tỏ rằng kinh nghiệm của Hess đã khiến ông nảy ra những suy nghĩ về những việc phải làm khi ông trở lại Mỹ.

5. Noi gương các nhà lãnh đạo hiểu biết khác

Resnick-Ault đã ghi nhận rằng: “Tướng Patton có thể loại bỏ chính các quân sĩ trong đội ngũ của ông để chỉ cho họ thấy điều họ cần”. Cuốn sách đã vẽ ra một cách tinh tế sự tương tự giữa các chiến thuật của Hess và Patton. Các nhân viên của Hess từng chứng tỏ rằng họ có thể rút dầu khỏi những bể chứa mà họ đang thuê của một công ty khác. Patton thường xuyên  chưng dụng dầu dành riêng cho lực lượng quân đội khác.

Tương tự như vậy, Resnick-Ault nói rằng cả hai người này đều “nuôi dưỡng lòng trung thành của những người làm việc cho họ”. Bà ghi nhận rằng điều này thật không bình thường khi nghiên cứu một nhà lãnh đạo nổi bật như Hess và thấy rằng “ai cũng tôn trọng ông”. Nhưng điều này cũng đúng với cả Patton nữa. Cả ông và Patton “đều quan tâm sâu sắc tới việc đảm bảo rằng những người làm việc cho họ đều được quan tâm đến”.

Hồ sơ Doanh Nghiệp
Tin Tức Giáo dục
Chuyện Doanh Nhân
  Tin Tức Giải Trí
Quản trị Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>