Trung Quốc kêu gọi quốc tế dừng lệ thuộc vào USD

Trong lần phát biểu gần đây hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông thấy không cần thiết phải dùng đến một loại tiền tệ quốc tế chung cho toàn cầu. Ông nói: “Tôi khẳng định vẫn đang vô cùng mạnh mẽ trong thời điểm hiện nay. Các nhà đầu tư luôn xem Mỹ là nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, được điều hành bởi hệ thống chính trị vững chắc nhất thế giới”.

Chủ nợ lớn nhất của Mỹ vừa kêu gọi cộng đồng quốc tế chuyển sang dùng đồng tiền SDR thay vì lệ thuộc vào USD. Tuy vậy, đề nghị này chưa được thị trường tiền tệ thế giới chú ý.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
s

Hồi tuần trước,Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ lo ngại về số tài sản 1 nghìn tỷ USD mà nước này cho Mỹ vay. Ảnh: Chinatoday

Hôm thứ Hai, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lên tiếng đề nghị quốc tế mở rộng phạm vi sử dụng loại tiền SDR do Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sáng lập. SDR, viết tắt của Special Drawing Right, là đơn vị tiền tệ dựa trên ba loại tiền euro, đồng yen và đôla Mỹ.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên cho rằng, cộng đồng quốc tế nên tạo cho SDR cơ hội mở rộng tầm quan trọng. Theo ông, việc đem đồng SDR vào sử dụng rộng rãi có thể nới lỏng sự phụ thuộc vào một loại tiền của quốc gia nào đó và biện pháp này sẽ giúp quốc tế thoát khỏi ảnh hưởng từ những chính sách tiền tệ của một nước riêng lẻ.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Gợi ý của Trung Quốc đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại London. Nhóm G20 chiếm đến 85% tổng sản phẩm quốc dân toàn cầu.

Mặc dù tuyên bố hôm thứ Hai của Trung Quốc thể hiện nước này đang lo lắng về triển vọng dài hạn của đồng đôla Mỹ, tuy nhiên động thái trên không làm thị trường tiền tệ lung lay. Kathy Lien, trưởng nhóm nghiên cứu tiền tệ tại Global Forex Trading nói: “Tôi không thấy thị trường có phản ứng gì với bình luận của ông Châu. Đồng đôla Mỹ vẫn đang đi lên, thay vì đi xuống như Trung Quốc lo ngại”.

Trong lần phát biểu gần đây hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông thấy không cần thiết phải dùng đến một loại tiền tệ quốc tế chung cho toàn cầu. Ông nói: “Tôi khẳng định đồng đôla vẫn đang vô cùng mạnh mẽ trong thời điểm hiện nay. Các nhà đầu tư luôn xem Mỹ là nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, được điều hành bởi hệ thống chính trị vững chắc nhất thế giới”.

Một mặt, Trung Quốc bày tỏ lo lắng đến tương lai của đồng đôla và số tài sản của họ nơi biên kia bờ Thái Bình Dương, nhưng mặt khác vẫn tiếp tục mua trái phiếu kho bạc của Mỹ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết nước này vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào trái phiếu Mỹ như một phần quan trọng trong dự trữ ngoại tệ của nước này. Trung Quốc hiện có khoảng 2 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại tệ và là chủ nợ lớn nhất của Mỹ hiện nay.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>