Hàng loạt ngân hàng quốc tế sẽ bị rớt tín nhiệm

Mặc dù Chính phủ Italy đã thông qua chính sách khắc khổ và cam kết cân bằng ngân sách vào năm 2013 nhưng nhiều chuyên gia nhận định trong tình cảnh hiện nay, sự mong manh của chính quyền Berlusconi không thể kéo lại được nền kinh tế Italy, thậm chí còn đẩy quốc gia này vào vòng nguy hiểm.

Ngoài 3 ngân hàng lớn tại Mỹ, còn 7 ngân hàng Italy bị các hãng Moody’s và Standard & Poor’s đánh tụt do những bất ổn trong hoạt động.

Sau những rắc rối gần đây, Bank of America tiếp tục gặp khó khăn khi hãng Moody’s bất ngờ hạ điểm tín nhiệm của họ vào hôm qua. Không chỉ BoA, hai ngân hàng khác là Citigroup và Wells Fargo cũng chịu cảnh mất điểm tín nhiệm. Tuy nhiên, BoA bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ngân hàng này đang phải chống chọi với nhiều khoản mất tiền oan có liên quan tới thế chấp tài sản và kiện tụng. Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu BoA đã mất 52 cent (7,5%), còn 6,38 USD, thấp hơn mức giá khi tỷ phú Warren Buffett đổ tiền vào đây với tổng giá trị lên tới 5 tỷ USD.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Bank of America

Hãng Moody’s bất ngờ đánh tụt hạng tín nhiệm Ngân hàng Bank of America. Ảnh: Adi-news

BoA cho rằng bản đánh giá tín nhiệm của Moody’s đã không phản ánh hoàn toàn thực tình chất lượng tín dụng của ngân hàng BoA. Còn Moody’s lại chỉ ra những nguy cơ khó lường khi BoA thua trong một số vụ kiện cáo có liên quan tới vấn đề cầm cố, thế chấp mà ngân hàng này đang phải đối mặt. Ví dụ như chuyện hãng bảo hiểm AIG kiện BoA làm thất thoát khoản vay thế chấp trị giá tới 10 tỷ USD hồi đầu tháng 8/2011.

BoA, ngân hàng có lượng tài sản lớn nhất Mỹ, bị Moody’s hạ điểm tín nhiệm vay dài hạn từ A2 xuống còn Baa1 và tín nhiệm vay ngắn hạn rớt từ Bậc 1 xuống Bậc 2.

Barney Frank, nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Ủy ban tài chính Hạ viện nói: “Tôi không có bình luận nào về giá trị thực sự của Moody’s, nhưng phải nói rằng tôi thấy hài lòng khi họ nhận thấy rằng không phải cứ tập đoàn to là khó sụp đổ”.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Ngoài BoA, điểm tín nhiệm vay ngắn hạn của Citigroup, ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ, cũng bị hạ xuống Bậc 2. Tuy nhiên, Moody’s vẫn đánh giá tốt về tín nhiệm vay dài hạn của ngân hàng này và quyết định giữ nguyên điểm A3. Đại diện ngân hàng Citigroup cho biết chuyện rớt điểm này không phản ánh những gì mà họ đã làm được nhưng cũng không ảnh hưởng đến các quỹ ngắn hạn và dài hạn của họ.

Ngược lại với Citigroup thì Wells Fargo, đơn vị cho vay thế chấp lớn nhất của Mỹ bị hạ điểm từ A1 xuống còn A2 trong khi điểm tín dụng vay ngắn hạn vẫn giữ nguyên ở Bậc 1.

Giá mỗi cổ phiếu của Wells đã giảm 3,9%, của Citigroup giảm 5,2% sau quyết định này. 

Trước đó, hôm 14/9, Moody’s đã hạ điểm hai ngân hàng của Pháp là Credit Agricole và Societe Generale. Đến hôm qua, một khác là Standard and Poor’s đã hạ điểm của 7 ngân hàng tại Italy một lúc với lý do nguy cơ tăng nợ cao hơn bao giờ hết. Trong số 7 “nạn nhân” này có hai đơn vị dẫn đầu ngành ngân hàng nước này là Mediobanca SpA, Intesa Sampaolo SpA. 

Mặc dù Chính phủ Italy đã thông qua chính sách khắc khổ và cam kết cân bằng ngân sách vào năm 2013 nhưng nhiều chuyên gia nhận định trong tình cảnh hiện nay, sự mong manh của chính quyền Berlusconi không thể kéo lại được nền kinh tế Italy, thậm chí còn đẩy quốc gia này vào vòng nguy hiểm.

Như vậy, chỉ trong một tuần, đã có tới 12 ngân hàng đánh mất điểm tín nhiệm, trong đó có tới 9 ngân hàng thuộc châu Âu, phản ánh một cách rõ rệt những ảnh hưởng to lớn của cuộc khủng hoảng kinh tế tại khu vực này.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>