Chia sẻ bí quyết áp dụng tỷ lệ trong trang trí

Màu sắc cũng có tỷ lệ, màu sắc quá tối thường gây cảm giác nặng nề, trong khi màu sáng lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng nhưng nếu quá nhiều màu sáng sẽ khiến căn phòng đơn điệu, mờ nhạt. Do đó cần cân bằng tỷ lệ màu sắc trong một căn phòng. Ở đây, một chiếc ghế sofa da màu nâu được cân bằng với những chiếc gối màu trung tính và một chiếc bàn mây tre. Tương tự như vậy, những tác phẩm nghệ thuật trên tường sử dụng sự khác biệt màu sắc để thu hút sự quan tâm vào bức tường sáng.

Hãy xem xét đến kích thước và tỷ lệ đồ vật khi trang trí nội thất. Chú ý đến những chi tiết này sẽ giúp bạn tạo ra sự hài hòa và hấp dẫn cho không gian sống.
 • Tương quan kích thước giữa các đồ vật

  Tùy kích thước từng phòng mà cần những món đồ lớn, nhỏ hay cao, thấp khác nhau. Nếu tất cả có cùng kích thước thì không gian không có gì nổi bật. Do đó, thay đổi quy mô của nội thất trong một căn phòng giúp tạo ra sự quan tâm cũng như hiệu quả thu hút.
   

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Một chiếc đèn quá khổ trên một chiếc bàn nhỏ nhắn hay một tác phẩm nghệ thuật nhỏ trên một chiếc ghế sofa lớn tạo ra sự mất cân bằng. Tuy nhiên, sử dụng tác phẩm nghệ thuật có kích thước tương tự nhưng ở trong bối cảnh khác, chẳng hạn như phía trên lò sưởi lại tạo thành tâm điểm thu hút sự chú ý.
 • 2

  Trang trí xếp lớp

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Việc tạo các lớp trang trí giữ cho căn phòng không quá bằng phẳng, đơn điệu. Để đạt được thành công, hãy thay đổi kích thước của các vật trang trí. Ở đây, khung gương và các tác phẩm nghệ thuật xếp lớp cùng với các phụ kiện nhỏ trên bàn “chống” lại bức tường bằng phẳng. Chuyển đổi quy mô từ lớn đến nhỏ để giữ các nhóm gắn kết.

 • 3

  Chú ý chi tiết kiến trúc

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Hãy xem xét tỷ lệ khi thêm các yếu tố kiến trúc, chẳng hạn như tấm ốp tường cho một căn phòng. Nội thất lớn “đè” nặng nửa dưới của căn phòng này, do đó một tấm ốp 2/3 tường “kéo” mắt lên cao. Các tác phẩm nghệ thuật được đặt trên tấm ốp tường cũng mang lại sự cân bằng.

 • 4

  Trang trí với họa tiết

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Khi trang trí nội thất với nhiều hoa văn thì việc thay đổi quy mô giúp cung cấp cho mỗi họa tiết có sự quan tâm đặc biệt. Bắt đầu với những bản in lớn, thoáng mát trên các bức tường hoặc cửa sổ, sau đó áp dụng lớp hoa văn quy mô nhỏ hơn trên đồ nội thất. Ở đây, rèm cửa có hoa văn quy mô lớn, gối có kích thước trung bình còn vải bọc ghế thì nhỏ hơn, cuối cùng là thảm. Màu sắc cũng giảm sắc độ dần và có xu hướng trung tính hơn.

 • 5

  Phân nhóm đối tượng trang trí

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Kết hợp các đối tượng nhỏ với các đối tượng khác để tạo ra tác động hình ảnh. Bộ sưu tập lọ gốm này đã thu hút sự chú ý trên mặt lò sưởi. Chỉ cần một vài lọ gốm rải rác sẽ ngắt đi sự kết nối và tạo ra sự bất tương xứng. Hãy thử cách bố trí này với các tác phẩm nghệ thuật trên một chiếc ghế sofa: Một nhóm các khung hình nhỏ có thể có hiệu quả tương tự như một khung hình lớn.

   
  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

 • 6

  Kiểm soát kệ sách bằng kích thước vật trang trí

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Quá nhiều kích thước khác nhau có thể gây ra sự hỗn loạn thị giác trong một khu vực tập trung, chẳng hạn như kệ sách. Để đảm bảo sự thống nhất cho giao diện của kệ, hãy nhóm các vật dụng có kích thước tương tự nhau, chẳng hạn như xếp sách và bộ sưu tập đồ sứ vào thành nhóm.

 • 7

  Tạo ra ảo giác

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Bạn có thể áp dụng thủ thuật về kích thước và tỷ lệ để tạo ra một hiệu ứng. Chẳng hạn như treo rèm cửa gần trần nhà chứ không phải trên các cửa sổ trang trí. Điều này tạo ra ảo giác về chiều cao và cải thiện tỷ lệ của chiếc cửa sổ nhỏ, căn phòng chật hẹp hay trần thấp.

 • 8

  Cân bằng không gian

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri

  Trần nhà cao yêu cầu ít nhất một đối tượng khác trong phòng cũng phải cao để đạt được sự cân bằng. Hãy xem xét đến việt đặt một chiếc tủ cao hoặc tác phẩm nghệ thuật trải dài trên bề mặt bức tường để giúp cân bằng không gian trống trải.

 • 9

  Tỷ lệ màu sắc

  bi-quyet-ap-dung-ty-le-trong-trang-tri
  Màu sắc cũng có tỷ lệ, màu sắc quá tối thường gây cảm giác nặng nề, trong khi màu sáng lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng nhưng nếu quá nhiều màu sáng sẽ khiến căn phòng đơn điệu, mờ nhạt. Do đó cần cân bằng tỷ lệ màu sắc trong một căn phòng. Ở đây, một chiếc ghế sofa da màu nâu được cân bằng với những chiếc gối màu trung tính và một chiếc bàn mây tre. Tương tự như vậy, những tác phẩm nghệ thuật trên tường sử dụng sự khác biệt màu sắc để thu hút sự quan tâm vào bức tường sáng. Gạch 3D
  Ghế ăn dặm cho bé
  Ghế Sofa Da Phòng Khách Đẹp

  Truy cập để xem nhiều hơn tại TheGioiNoiThat.com – Cộng đồng yêu nội thất LỚN NHẤT Việt Nam
  Hotline: (08) 2266.6668 / (08) 2266.6669 / Tel: (028) 22222.218
  Toà nhà Thế Giới Nội Thất – 218 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp.HCM (ngã tư Điện Biên Phủ và Lê Quý Đôn)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>