Cách cứu sống cụ bà 81 tuổi xuất huyết não bằng can thiệp mạch

Bác sĩ Phước khuyến cáo những bệnh nhân có triệu chứng như chóng mặt, yếu nửa người, lơ mơ, hôn mê đột ngột… nhanh chóng vào các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

 

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân tên Nguyễn Thị K. (81 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) nhập viện lúc 20h35 ngày 28/4/2017 với biểu hiện lơ mơ, khó tiếp xúc…

Sau khi nhập viện, cụ K. được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết, chụp CT não.

Kết quả ban đầu, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị xuất huyết lan tỏa, đánh giá bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não giữa, bên trái.

Cả kho tàng các câu nói tạo động lực trong cuộc sống, bài học thành côngcâu chuyện thành công, những câu trích dẫn hayquote tiếng anh hayquote hay. Hãy đến với chúng tôi và chọn cho mình một danh ngôn cuộc sốngcâu nói haycâu nói ý nghĩa làm kim chỉ nang cho mình.

 

Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân chụp DSA mạch máu não. Kết quả cho biết, bệnh nhân bị đột quỵ xuất huyết não.

Chia sẻ với PV, bác sĩ CKI Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệpmạch máu não cho biết: “Bệnh nhân khá lớn tuổi lại kèm theo nhiều bệnh như phổi tắc nghẽn, di chứng tai biến mạch máu não. Qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy nếu phẫu thuật có thể bệnh nhân không chịu nổi nên quyết định tiến hành can thiệp nội mạch để cứu sống bệnh nhân. Sau 90 phút, các bác sĩ thực hiện thành công thủ thuật. Một tuần sau, tình trạng được cải thiện, máu được cầm. Do bệnh nhân đồng thời mắc bệnh tắc nghẽn phổi nên các bác sĩ tích cực hồi sức cấp cứu”.

Cụ bà được can thiệp nội mạch cứu sống kịp thời tại bệnh viện Trưng Vương.

 
 
 

Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phổi nên được chủ động đặt nội khí quản, thở máy, sử dụng kháng sinh, điều trị an thần ngủ sâu, chống nhiễm trùng, chống phù não. Sau đó, tình trạng nhiễm trùng và tổn thương não được cải thiện. Hiện nay, bệnh nhân đã tạm ổn, cai được máy và mở khí quản để thở, được chuyển sang theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại thần kinh.

Theo bác sĩ Cao Tấn Phước, Phó Giám đốc bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện có thể sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để điều trị hầu hết các bệnh lý từ não đến các mạch máu ngoại biên. Đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, xu hướng đang tiếp tục phát triển và được áp dụng.

Bác sĩ Phước khuyến cáo những bệnh nhân có triệu chứng như chóng mặt, yếu nửa người, lơ mơ, hôn mê đột ngột… nhanh chóng vào các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Lành Nguyễn

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>